Gọi điện
Nhắn tin Zalo
Facebook

Điều kiện người nhiễm COVID-19 được cách ly tại nhà

Người nhiễm COVID-19 phải đủ 2 điều kiện căn cứ mức độ bệnh. Đặc điểm người nhiễm và khả năng tự chăm sóc bản thân, để được cách ly, theo dõi tại nhà.

Ngày 28/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ban hành Quyết định số 4156/QĐ-BYT. Và kèm hướng dẫn chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà.

Theo đó, tại Quyết định này, Bộ Y tế quy định rõ người nhiễm COVID-19 nào được cách ly, theo dõi tại nhà. Cụ thể, những người nhiễm COVID-19 đủ 2 nhóm điều kiện sau đây sẽ được cơ quan có trách nhiệm ra quyết định cách ly, theo dõi tại nhà.

Điều kiện thứ 1: Căn cứ mức độ bệnh và đặc điểm của người nhiễm COVID-19

– Không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ gồm các biểu hiện: Không suy hô hấp, SpO2 ≥ 96%, nhịp thở ≤ 20 lần/phút.

– Độ tuổi: Trên 12 tháng và dưới 50 tuổi.

– Bệnh, thể trạng kèm theo: Không có bệnh nền.

– Không đang mang thai.

Điều kiện thứ 2: Người nhiễm COVID-19 có khả năng tự chăm sóc bản thân

– Có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, giặt quần áo, vệ sinh cá nhân…

– Biết cách đo thân nhiệt.

– Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát. Khi có tình trạng cấp cứu, có sẵn và sử dụng được các phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…

– Có khả năng tự dùng thuốc theo đơn của bác sỹ.

Nếu người nhiễm COVID-19 không có khả năng tự chăm sóc thì gia đình phải có người khỏe mạnh. Có kiến thức chăm sóc người nhiễm, biết cách phòng ngừa lây nhiễm để hỗ trợ người nhiễm COVID-19. Thực hiện các tiêu chí trong nhóm điều kiện này. Tuy nhiên, Bộ Y tế lưu ý cần hạn chế số lượng người chăm sóc.

Bộ Y tế quy định 2 điều kiện người nhiễm COVID-19 được cách ly tại nhà - Ảnh 2.

Cán bộ y tế hỏi thăm một người nhiễm COVID-19 cách ly, theo dõi tại nhà ở TP HCM.

Thành viên trong gia đình người nhiễm COVID-19 cách ly tại nhà cần làm gì?

Cũng theo hướng dẫn này, ngay khi được thông báo về việc cách ly người nhiễm COVID-19 tại nhà, các thành viên trong nhà cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cần lưu các số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch; người được phân công hỗ trợ theo dõi sức khỏe người nhiễm và các số điện thoại cần thiết khác.

Cần bố trí vùng không gian dành riêng cho người nhiễm, đồng thời phân công một người phù hợp nhất chăm sóc người nhiễm (nếu cần).

Cần chuẩn bị các vật dụng tối thiểu: Khẩu trang y tế dùng 1 lần (đủ dùng cho cả nhà trong 2-3 tuần); găng tay y tế sạch (tối thiểu đủ dùng cho người chăm sóc trong 2-3 tuần); nhiệt kế thủy ngân hoặc điện tử; máy đo huyết áp; thùng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy và các túi nilon màu vàng để lót bên trong thùng.

Các dụng cụ cá nhân dùng riêng cho người nhiễm cũng cần được chuẩn bị: Bàn chải răng, khăn tắm, khăn mặt, chậu tắm, giặt, bộ đồ dùng ăn uống, xà phòng (tắm, giặt) máy giặt; dụng cụ phơi, sấy trang phục cá nhân;

Các thuốc đang sử dụng cho người trong nhà có bệnh sẵn có như: Cao huyết áp, đái tháo đường, gút… với số lượng có thể dùng trong ít nhất 30 ngày; các thuốc và đơn thuốc (theo đơn) của bác sĩ đối với người nhiễm (nếu có).

Bộ Y tế lưu ý, nếu gia đình có người nhiễm COVID-19, những người trong gia đình cũng cần phải cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm cộng đồng bởi những người này cũng có nguy cơ nhiễm.

Với những gia đình có người nhiễm COVID-19 cách ly tại nhà, không cần lo lắng tích trữ thực phẩm vì sẽ có chính quyền địa phương, người thân và các lực lượng, tổ chức giúp đỡ gia đình trong thời gian cách ly tại nhà.

Hãy thường xuyên truy cập vào trang Phòng khám Thú y HAPPY PET để biết thêm các thông tin hữu ích nhé!!!


Phòng khám #Thú_Y Happy Pet ClinicCung cấp các dịch vụ:

🐈 Khám và #điều_trị_bệnh, cấp cứu 24/7 cho #thú_cưng

🐈 Tiêm phòng #Vacxin Chó, Mèo

🐈 Mua bán, trao đổi, lưu trú, khách sạn #Chó, #Mèo

🐈 Cắt đuôi – Tai – Cạo vôi răng, cắt lông Chó, Mèo

🐈 Phẫu thuật và triệt sản cho thú cưng

🐈 Phòng trị nội ký sinh, ngoại ký sinh

===========

📞 Liên hệ Bác sĩ: 0909 364 053

◾️ Th.S Trần Thanh Phong

🎯 Số 66, Tổ 2, Kp3, P. Uyên Hưng, Thị xã Tân Uyên, Bình Dương ‍📍

Map: https://goo.gl/maps/Yt13M5LKnLe7pjZB9

💌 Email: phongtybd@gmail.com