Gọi điện
Nhắn tin Zalo
Facebook

Ám ảnh câu hỏi của bệnh nhân COVID-19: ‘Bao giờ em chết?’

SKĐS – “Đừng đặt ống nội khí quản cho em”, “Bao giờ em chết?” là những câu nói, dòng chữ của bệnh nhân Nguyễn Khắc B. (SN 1985) luôn “ám ảnh” tâm trí các nhân viên y tế tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, TP. Hồ Chí Minh.

Nhập viện ngày 12/8 trong tình trạng suy hô hấp, phải thở máy hỗ trợ HFNC. Nhưng ngay sau đó tình trạng suy hô hấp tiến triển nặng lên nhanh chóng. Và bệnh nhân dần mất ý thức và đi vào hôn mê. 

Ngay lập tức, các bác sĩ đã phải bóp bóng hỗ trợ, nhưng lượng oxy chỉ cải thiện hơn một chút. 

Gắng gượng thì thào: “Anh ơi, đừng đặt ống nội khí quản cho em!”.

Nghe đau xót lắm. Có lẽ trong thời gian nằm viện, chứng kiến không ít người bệnh quanh mình đã tử vong. Bình nghĩ mình cũng sẽ không qua khỏi. 

Bệnh nhân B. sau hơn 1 tháng điều trị tích cực tại Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 BV Bạch Mai. Bình còn quá trẻ, vừa lấy vợ, chưa có con. Cả một tương lai dài còn chờ đợi phía trước, “còn nước còn tát”. Các bác sĩ quyết định đặt ống nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy. 

Trong quá trình điều trị, diễn biến bệnh rất phức tạp, có thời điểm lượng oxy trong máu tụt rất sâu. Toan hô hấp nặng và cũng có lúc bị sốc nhiễm khuẩn tưởng chừng như không qua khỏi…

Nhưng sau gần một tháng chiến đấu, với sự nỗ lực không ngừng của các thầy thuốc cũng như của B. Tổn thương phổi đã giảm dần, cắt được vận mạch và kháng sinh.

Khi qua cơn “thập tử nhất sinh”, B. đã viết những mảnh giấy nhỏ gửi bác sĩ. Câu từ vô cùng xúc động: “Bao giờ thì em chết? Nhà em nghèo lắm, em xin phép không được tiếp tục điều trị nữa”.

Khi đó, ngoài việc điều trị, các thầy thuốc phải trấn an tinh thần. Và giải thích cho người bệnh hiểu là “Nhà nước chi trả hết, bệnh nhân không phải đóng bất kỳ khoản phí nào”. Khi biết được điều đó B. mới yên tâm chữa trị.

Được sự động viên của các y bác sĩ, bệnh nhân quyết tâm hồi phục chức năng thật tốt để sớm trở về với gia đình.

Sau gần một tháng điều trị tích cực, đến ngày 4/9, bệnh nhân B. đã được rút ống nội khí quản, hiện tại chỉ cần hỗ trợ thở bằng oxy kính. 

Ngày 18/9, các bác sĩ hội chẩn và đánh giá còn tình trạng xơ phổi, cần thêm thời gian để phục hồi chức năng hô hấp. Ngày 22/9, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, cơ lực đang phục hồi dần nên bệnh nhân được chuyển về tuyến dưới để tiếp tục tập phục hồi chức năng.

Chứng kiến quá trình hồi phục của bệnh nhân B, ThS. Hoàng Minh Hoàn. Điều dưỡng trưởng Trung tâm Hồi sức tích cực chia sẻ: Sự tiến triển tốt lên của bệnh nhân B., giảm từng phần trăm oxy trên máy thở, đến lúc có thể rút được ống nội khí quản là cả một quá trình chuẩn bị, chăm sóc, điều trị rất công phu, tỉ mỉ của các y bác sĩ, điều dưỡng.

Những lúc bệnh nhân nản chí các bác sĩ phải luôn động viên bệnh nhân. Bệnh nhân hãy nghĩ tới người vợ trẻ và tương lai phía trước. Để lấy đó làm động lực cố gắng, tập thở, tập vận động. Và  phục hồi chức năng để sớm bình phục.

Hãy thường xuyên truy cập vào trang Phòng khám Thú y HAPPY PET để biết thêm các thông tin hữu ích nhé!!!


Phòng khám Thú y HAPPY PET – HAPPY PET CLINIC – Với phương châm của phòng khám là “Tất cả vì Thú cưng của Bạn”. “Hãy đến  Happy Pet vì Thú cưng của Bạn xứng đáng”

Phòng Khám chuyên chung cung cấp các dịch vụ: tư vấn, chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật chăn nuôi. Và tiêm phòng, chữa bệnh cho vật nuôi. Bao gồm: chó, mèo, gia súc, gia cầm, thủy sản và thú hoang dã (hươu, nai, khỉ, trăn, cá sấu, chim…), khách sạn:

✔Lưu trú để điều trị và dịch vụ khám, điều trị bệnh tại nhà theo yêu cầu.

✔Phòng khám được nhiều khách hàng biết đến là nhờ vào sự tận tình. Và sự ân cần của toàn thể bác sĩ và nhân viên phòng khám. 

————–

? LIÊN HỆ PHÒNG KHÁM THÚ Y HAPPY PET – HAPPY PET CLINIC

♻️  Tất cả vì Thú cưng của Bạn”, “Hãy đến  Happy Pet vì Thú cưng của Bạn xứng đáng”

? Hotline: 0909 364 053

? Địa chỉ: Khu phố 7, phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên, Bình Dương.